Vì sao đường đồi núi thường cong ven theo sườn thay vì là một đường thẳng lên đỉnh?

vì sao đường đồi núi thường cong ven theo sường thay vì là một đường thẳng 1

vì sao đường đồi núi thường cong ven theo sường thay vì là một đường thẳng 1

Ngày xưa, khi con người muốn xây một con đường lên đỉnh một ngọn núi hay một ngọn đồi, một nhóm những người thăm dò sẽ dẫn một con lừa hoặc một con la đi lên sườn dốc của nơi đó. Con lừa hay con la sẽ không bao giờ đi lên đỉnh theo con đường thẳng ngắn nhất. Thay vào đó, một cách bản năng, nó sẽ chọn một lối đi với độ dốc vừa phải, tương tự với độ dốc tối đa được chúng ta coi là an toàn cho một con đường dốc (khoảng từ 8 tới 10 độ).

Các nhà thăm dò sau đó sẽ dùng búa gõ xuống đất để đánh dấu nơi mà con vật vừa đi qua, đồng thời đo đạc khoảng cách của những nơi vừa được đánh dấu, vẽ chúng lên tấm bản đồ và bắt đầu phác họa con đường được lựa chọn cho việc xây dựng sau này.

Khi người thăm dò cảm thấy con vật đã đi quá xa so với điểm đến mục tiêu ban đầu, hoặc khi gặp phải những chướng ngại vật không thể vượt qua, họ sẽ đưa nó quay ngược trở lại. Con vật lúc này sẽ chọn lối đi xuống với đúng độ dốc mà nó vừa đi lên, nhưng là theo hướng ngược lại. Điểm mà con lừa hay con la thay đổi hướng đi được gọi là khúc cua tay áo.

Một chiếc xe với bộ máy khỏe có thể dễ dàng leo lên một con đường rất dốc, nhưng một chiếc xe tải chở hàng tấn hàng hay một chiếc xe bus đang chứa đầy hành khách thì không thể. Hơn nữa, con đường với độ dốc lớn sẽ làm việc đi xuống trở nên vô cùng nguy hiểm.

8 độ là độ dốc quy định của hầu hết những con đường quan trọng. Đối với những con đường ngắn, độ dốc 10, 15 hoặc thậm chí 20 độ có thể được coi là chấp nhận được nhưng cần phải được gắn đầy đủ biển chỉ dẫn theo qui định.

vì sao đường đồi núi thường cong theo ven thay vì là một đường thẳng

Sưu tầm và dịch

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

1 Bình luận

  1. Trang web rất nhiều thông tin hay, bổ ích. Người dịch cũng dịch rất tốt. Cảm ơn bạn, mong trang web phát triển hơn.

Email của bạn sẽ được bảo mật.