Vì sao em bé có nhiều xương hơn người lớn?

vì sao em bé có nhiều xương hơn người lớn 4

Khi còn bé, cơ thể con người thường có nhiều xương hơn khi trưởng thành, nhưng theo một cách thú vị và rất ít người biết.

Em bé cũng có những loại xương giống người lớn, ví dụ mỗi chân sẽ có một chiếc xương đùi và mỗi tay sẽ có một chiếc xương cánh tay. Tuy nhiên, những chiếc xương này ở trẻ em thường được chia ra thành các phần khác nhau.

Cùng nhìn vào một chiếc xương cánh tay của em bé dưới đây:

vì sao em bé có nhiều xương hơn người lớn 1

Bạn có nhìn thấy 2 khúc xương được đánh dấu màu vàng không? Chúng là hai phần của cùng một chiếc xương. Giữa hai khúc này là một thành phần mềm và đàn hồi giống cao su, được gọi là đĩa sụn (được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh). Phần sụn này chính là nơi xương phát triển khi một em bé dần dần trưởng thành.

Dưới đây là hình của xương chày ở trẻ em, gồm hai phần là xương ống và xương mác:

vì sao em bé có nhiều xương hơn người lớn 2

Khi trẻ dần đến tuổi dậy thì, đĩa sụn này bắt đầu quá trình vôi hóa (biến thành xương) và hợp hai mảnh xương thành một mảnh duy nhất – đây chính là lí do tại sao chúng ta thường ngừng cao sau tuổi dậy thì.

Quan sát những tấm hình này, chúng ta cũng biết rằng khi xương phát triển, nó phát triển nhiều hơn ở hai đầu nơi có đĩa sụn thay vì ở giữa.

Đây là hình ảnh xương cánh tay của một người lớn sau khi đĩa sụn đã thành xương:

vì sao em bé có nhiều xương hơn người lớn 3

Điều này được áp dụng cho tất cả các loại xương trên cơ thể trẻ em, bao gồm cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân, … nên chúng ta có thể tưởng tượng ra số lượng xương mà trẻ em có nhiều hơn khi mới được sinh ra là nhiều như thế nào.

Một ví dụ khác là hộp sọ. Xương sọ được chia thành nhiều phần khác nhau giúp cho đầu của em bé dễ dàng ra ngoài trong quá trình sinh nở. Sau đó những phần này kết hợp lại với nhau để tạo thành một cấu trúc chắc chắn hơn để bảo vệ não ở bên trong.

Vậy nói một cách ngắn gọn:

Vì sao trẻ em có nhiều xương hơn người lớn? Trẻ em có nhiều xương hơn bởi chúng cần phải lớn lên.

Những xương này sẽ đi đâu? Chúng kết hợp lại với nhau khiến cho số lượng xương giảm một cách thần kì từ hơn 300 chiếc xuống chỉ còn 206 khi trưởng thành.

Khi lớn lên, chúng ta có thể cao hơn và khỏe hơn không? Khi qua tuổi trưởng thành, chúng ta sẽ khó có thể cao hơn được bởi lớp đĩa sụn tiếp hợp đã hết. Nhưng chúng ta vẫn có thể khỏe hơn vì độ cứng và độ dày của xương vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.