Vì sao hộp đựng tiền tiết kiệm thường có hình con lợn?

vì sao hộp đựng tiền tiết kiệm thường có hình con lợn 2

Ngày nay người lớn chúng ta ít còn sử dụng “lợn đất” để tiết kiệm tiền, nhưng lại là một thứ khá hay ho đối với trẻ con. “Lợn đất” được nhắc đến ở đây là một dụng cụ được dùng để lưu giữ tiền nói chung và không thể lấy ra một khi đã cho vào, trừ khi phá hủy cả dụng cụ đó, hay còn gọi là “đập lợn” hay “mổ lợn”. Gọi là lợn đất bởi lẽ những dụng cụ này thường có hình những chú lợn rất dễ thương với nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau.

vì sao hộp đựng tiền tiết kiệm thường có hình con lợn 2

Và bạn có biết tại sao những dụng cụ đựng tiền này thường có hình con lợn không? Nó phổ biến tới mức mỗi khi nhắc đến “lợn đất” là ai cũng hiểu đó là công cụ để lưu trữ tiền bạc.

Chất liệu được dùng để làm ra những chú “lợn đất”

Sau một thời gian dài tiết kiệm, chúng ta thường “mổ lợn” để hưởng thành quả và công sức của mình. Đó là thời điểm rất ngọt ngào. Việc “mổ lợn” này đồng nghĩa với việc nó sẽ không thể dùng lại. Vì vậy giá của một chú lợn đất sẽ không thể quá đắt, đồng nghĩa với việc chất liệu làm ra nó cũng phải rẻ. Một loại đất sét có màu nâu đỏ trở thành lựa chọn phù hợp cho tiêu chí này. Nó có tên tiếng anh là “pygg”. Từ thời Trung Cổ, loại đất này đã thường xuyên được sử dụng để làm ra các bình đựng tiền cho cá nhân hay gia đình thời đó.

vì sao hộp đựng tiền tiết kiệm thường có hình con lợn
Những bình đựng tiền làm từ đất sét đã được làm ra và sử dụng trong hàng thế kỉ

Tên của loại đất này có phát âm giống với “pig”, nghĩa là “lợn”. Ban đầu, người ta hay gọi là các “bình pygg” – tức là các bình được làm từ đất sét pygg, nhưng sau đó do phát âm giống nhau, tên gọi này dần chuyển thành “piggy bank” – hay “ngân hàng lợn”, mà tiếng việt chúng ta thân quen hơn với cái tên “lợn đất”.

Do tên gọi như vậy, các nhà sản xuất sau này thường phát triển các dụng cụ đựng tiền này với hình dạng con lợn để tương thích với tên gọi của nó. Mặc dù sau này có nhiều chất liệu khác nhau như nhựa hay kính được sử dụng để làm, đất sét vẫn là chất liệu chủ đạo và cái tên “lợn đất” chính là xuất phát từ tên của chất liệu ban đầu được sử dụng để làm những dụng cụ này – đất sét pygg.

Lợn tượng trưng cho phú quý giàu sang

Nhiều người còn đặt giả thiết cho rằng việc những dụng cụ đựng tiền này có hình con lợn xuất phát từ thời nhà Thanh tại Trung Quốc. Ở thời đại này, lợn là loài vật được xem là biểu tượng của sự giàu có và sung túc, vì thế, những chiếc hộp hình con lợn được người dân ưa chuộng để sử dụng cho mục đích lưu trữ và tiết kiệm tiền của mình.

Nguồn: Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.