Vì sao khi kiến chúa chết đi, toàn bộ kiến trong tổ đó sẽ chết theo?

Đây là một sự thật, và đúng với toàn bộ các loài thuộc bộ cánh màng như kiến, ong, mà hầu hết tất cả mọi người, bao gồm cả các nhà côn trùng học đều ít biết đến: đó là chúng không thể sống thiếu ấu trùng.

Lần sau khi nhìn thấy một tổ kiến hay tổ ong, hãy để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng xây tổ chủ yếu để bảo vệ cho các con ấu trùng.

Vì sao? Hãy nhìn vào hình ảnh của một con kiến như dưới đây:

vì sao khi kiến chúa chết đi, toàn bộ kiến trong tổ sẽ chết theo

Bạn có thấy phần hông của nó không? Dạ dày của kiến nằm ở phía dưới cái hông bé tí hon đó. Điều này nghĩa là một con kiến trưởng thành không thể ăn thức ăn cứng.

Giờ, hãy nhìn vào một con ấu trùng kiến (hình a và b):

vì sao khi kiến chúa chết đi, toàn bộ kiến trong tổ sẽ chết theo

Bạn có thấy cái hông không? Thực ra là ấu trùng kiến không có hông. Điều này nghĩa là ấu trùng kiến có thể ăn thức ăn cứng.

Những chú kiến thợ làm việc rất chăm chỉ với mục tiêu có thể chứa và bảo vệ cho càng nhiều ấu trùng càng tốt. Chúng sẽ đi ra ngoài và mang thức ăn về tổ, sau đó chúng sẽ nhai những thức ăn đó và để bên trên những con ấu trùng. Những con ấu trùng này sẽ tiêu hóa những thức ăn đó cho kiến thợ. Đặc biệt là protein. Ấu trùng sau đó tiết ra những chất lỏng giàu dinh dưỡng lại cho kiến thợ. Đây là thức ăn chính của chúng.

Ấu trùng sinh ra từ đâu? Từ kiến chúa

Điều gì xảy ra nếu kiến chúa chết? Hết trứng, và vì thế sẽ không có ấu trùng mới

Điều gì xảy ra khi không có ấu trùng mới? Không có đủ dinh dưỡng, tổ cũng không để làm gì, đàn kiến sẽ vỡ, và chúng sẽ chết vài ngày sau đó.

Lưu ý là ở một vài loại kiến, kiến thợ cũng có khả năng đẻ trứng, điều này giúp chúng duy trì sự tồn tại của tổ một thời gian dài sau khi kiến chúa chết đi.

Từ Quora

PS: Thú Vị Quanh Ta mới lập một kênh trên YouTube, các bạn cùng xem và ủng hộ channel nha. <3

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.