Vì sao nắp hố ga thường có hình tròn?

vì sao nắp hố ga thường có hình tròn
Một hố ga trên vỉa hè được che bởi nắp

Nếu bạn chưa biết, thì đây là một câu hỏi rất phổ biến trong các buổi phỏng vấn xin việc mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của ứng viên. Nó phổ biến tới mức đã được đưa vào một cuốn sách và được bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội.

Hố ga là gì?

Nếu không phải là trẻ con hoặc từng sống trên núi nhiều năm thì chắc hẳn bạn đã biết hố ga là gì. Nhưng trong trường hợp bạn rơi vào một trong hai trường hợp này, thì hố ga là những chiếc hố nằm dưới lòng đất, được tạo ra nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như thăm dò, sửa chữa hay bảo trì đường nước, đường điện, đường điện thoại, … Chúng ta thường xuyên bắt gặp phải hố ga, và nếu bạn là người Việt Nam, thì chúng nằm đầy rẫy trên những con đường chúng ta vẫn đi hàng ngày.

vì sao nắp hố ga thường có hình tròn
Một hố ga trên vỉa hè được che bởi nắp

Để tránh tai nạn cho người đi đường, tất nhiên là mỗi hố ga thường được bao phủ bởi một chiếc nắp được làm từ sắt hoặc bê tông hoặc hỗn hợp cả hai. Người ta sẽ cậy nắp lên khi cần và đậy nó lại khi xong việc. Và bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chiếc nắp này lại có hình tròn, mà không phải hình vuông, hình chữ nhật, hay lục giác, ngũ giác chưa?

Lưu ý: một điều thú vị là thay vì hình tròn, nắp hố ga hình vuông là khá phổ biến tại Việt Nam.

vì sao nắp hố ga thường có hình tròn
Hố ga hình vuông

Vì sao nắp hố ga thường có hình tròn?

Để nó không bị rơi xuống

Đây là một trong những lí do dễ hiểu và dễ nhận ra nhất. Do hình vuông hay hình chữ nhật có đường chéo dài hơn các cạnh, nên nếu không may được mở hoặc xoay theo đường chéo, chúng sẽ dễ dàng bị rơi xuống hố bên dưới. Đặc biệt nếu là hình chữ nhật, chiều dài của các cạnh sẽ khác nhau nên càng dễ dàng bị rơi xuống nếu không cẩn thận (xem hình dưới).

Không chỉ riêng hình tròn, nắp cống có hình tam giác đều hay tam giác Reuleaux cũng sẽ không bị rơi xuống hố dù cho bạn đặt nó ở bất kì chiều nào, nhưng nhược điểm của chúng là việc sản xuất phức tạp hơn rất nhiều việc sản xuất 1 cái nắp có hình tròn đơn giản.

vì sao nắp hố ga thường có hình tròn
Nắp hố ga hình chữ nhật

Di chuyển dễ dàng

Do thường nằm trên đường nên nắp hố ga phải chịu áp lực rất lớn từ các phương tiện qua lại, điều hiển nhiên là những nắp này phải rất nặng và vững chắc. Như đề cập ở trên, chúng thường được làm từ sắt hay bê tông và có thể nặng tới 50kg. Bây giờ thử tưởng tượng vì một lí do nào đó bạn phải di chuyển những chiếc nắp này từ nơi này sang nơi khác, nó sẽ ngốn của bạn rất nhiều sức. Và một trong những lợi ích to lớn rất của hình tròn là bạn có thể lăn chúng một cách nhẹ nhàng thay vì phải bê vác nặng nhọc. Đây cũng chính là bài học mà những nhà phát minh ra chiếc xe đạp đầu tiên đã học được.

vì sao nắp hố ga thường có hình tròn
Bạn có thể di chuyển nắp hố ga nặng dễ dàng bằng cách lăn nó

Khả năng chống áp lực tốt

Hình tròn là hình có khả năng chống lại áp lực của mặt đất xung quanh chúng một cách tốt nhất.

Dễ đặt

Khi cần đặt nắp vào miệng hố ga, bạn có thể xoay theo bất cứ chiều nào mà chiếc nắp vẫn có thể vừa vặn vào miệng hố. Đối với những hình dạng khác, bạn sẽ phải đặt đúng góc của nắp và miệng hố. Dễ dàng hơn rất nhiều!

Bạn thấy đấy, việc hình tròn được sử dụng làm nắp của hố ga không chỉ đơn thuần là người ta thích thế, mà có rất nhiều logic và lợi ích đằng sau nó! Và nếu có bị hỏi câu này khi đang phỏng vấn, bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi đấy!

Nguồn: Scienceabc

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.