Vì sao thỉnh thoảng chúng ta có thể thấy mặt trăng vào ban ngày?

vì sao thỉnh thoảng chúng ta thấy mặt trăng vào ban ngày 3
Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày

Chúng ta đều biết rằng các vì sao thường không thể nhìn thấy vào ban ngày. Điều này là bởi ánh sáng yếu ớt của các vì sao sẽ bị che mờ bởi ánh sáng chói lọi của mặt trời. Nói một cách chính xác hơn là do trái đất được bao quanh bởi bầu khí quyển, nó sẽ làm tán xạ một phần ánh sáng mặt trời. Và lượng ánh sáng bị tán xạ này đi theo nhiều hướng khác nhau sẽ che mờ đi ánh sáng của các vì sao khiến chúng ta không thể nhìn thấy chúng vào ban ngày.

Lưu ý là nếu quanh trái đất không có bầu khí quyển, chúng ta sẽ nhìn thấy các vì sao rõ ràng ngay cả vào ban ngày.

Cũng giống như các vì sao, chúng ta thường không thể thấy mặt trăng vào ban ngày. Nhưng thỉnh thoảng khi trời còn chưa tối, mặt trăng có thể được nhìn thấy một cách rõ ràng trên bầu trời. Vì sao vậy?

vì sao thỉnh thoảng chúng ta thấy mặt trăng vào ban ngày 3
Mặt trăng xuất hiện vào ban ngày

Có 2 lí do để giải thích điều này.

Mặt trời đủ sáng để có thể xuất hiện vào ban ngày

Nếu như bạn chưa biết, thì bề mặt mặt trăng rất tối. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy không phải là do mặt trăng tự phát ra, mà chính là ánh sáng phản chiếu lại của mặt trời. Một điều thú vị khác là do quá tối, chỉ 3% ánh sáng mà mặt trăng tiếp nhận từ mặt trời có thể được phản xạ lại. Nhưng chỉ cần 3% ít ỏi này cũng đã giúp mặt trăng chiếu tỏa buổi đêm của chúng ta trên trái đất.

Những điều này chỉ ra rằng mặc dù còn thua xa mặt trời, mặt trăng có lượng ánh sáng hơn rất nhiều bất kì vì sao nào trên bầu trời. Chính vì vậy, nó có thể xuất hiện trên nền màu xanh của bầu trời vào ban ngày, kể cả là vào giữa trưa.

Vai trò của việc quay xung quanh trái đất tới sự xuất hiện của mặt trăng vào ban ngày

Mặt trăng mất khoảng một tháng (trung bình gần 30 ngày) để hoàn thành một vòng quay xung quanh trái đất. Trong khoảng thời gian này, mặt trăng xuất hiện trên bầu trời với các hình dạng khác nhau tùy thuộc vào góc mà mặt trăng nhận ánh sáng từ mặt trời theo từng vị trí. Các hình dạng này còn được gán với 8 chu kì của mặt trăng, hay còn gọi là 8 tuần trăng.

vì sao thỉnh thoảng chúng ta thấy mặt trăng vào ban ngày 1
Các tuần trăng

Thời điểm trăng tròn (một trong 8 tuần) là lúc mà mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm trên cùng một đường thẳng (xem hình dưới) và mặt trời lặn cùng lúc khi mặt trăng mọc. Vì thế, đây là lúc mà chúng ta có thể nhìn thấy hai hiện tượng này xảy ra cùng một lúc.

vì sao thỉnh thoảng chúng ta thấy mặt trăng vào ban ngày 2
Vị trí của mặt trời ,trái đất và mặt trăng khi trăng tròn

Tuy nhiên, vào những ngày khác trong tháng, mặt trăng sẽ càng lúc càng tiến tới gần mặt trời cho tới khi cả ba mặt trời, mặt trăng và trái đất lại cùng nằm trên cùng một đường thẳng, nhưng lúc này mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất. Chúng ta gọi đây là tuần trăng non. Kết quả của việc này là mặt trăng trở nên tối hơn vào ban đêm và sáng hơn vào ban ngày.

Do trái đất cũng tự quay xung quanh chính nó, mặt trăng thường xuất hiện trên bầu trời khoảng 12 giờ một ngày. Vào một số ngày, khi khoảng thời gian 12 giờ này trùng với thời điểm mà mặt trời cùng xuất hiện, đó là những ngày mà chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng vào ban ngày!

Ngay sau trăng non, mặt trăng sẽ tiếp tục di chuyển ra xa khỏi mặt trời cho tới khi trăng tròn xuất hiện và chu kì sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Một điều thú vị bạn cần biết đó là chúng ta có thể nhìn thấy mặt trăng vào hầu hết tất cả các ngày, (chỉ trừ những ngày khi sắp xuất hiện trăng non) nhưng bạn cần phải quan sát rất kĩ mới có thể thấy được. Đó là lí do tại sao mà hầu hết chúng ta do không để ý nên sẽ không nhìn thấy, mà chỉ thấy vào những ngày mặt trăng xuất hiện vào ban ngày một cách rõ ràng.

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.