Voi – Loài động vật có thể nghe bằng chân

voi - loài động vật có thể nghe bằng chân

Voi là một trong 10 loài động vật thông minh nhất, và cũng là loài vật trên cạn lớn nhất hành tinh, vì vậy môi trường sống của chúng trong tự nhiên cũng là những nơi rất rộng lớn. Vì vậy, để có thể đảm bảo việc liên lạc và gắn kết giữa các cá thể trong loài, voi có một khả năng đặc biệt cho phép chúng giao tiếp với nhau từ những khoảng cách rất xa, lên đến hàng chục km.

Khi một con voi kêu lên, nó phát ra một thông điệp tới những cá thể khác trong đàn. Thông điệp này có thể mang nhiều ý nghĩa, như cảnh báo nguy hiểm, hay tìm bạn tình. Nhưng thông điệp đó không chỉ được phát tới những cá thể trong đàn, nó còn được nhận bởi cả những đàn voi khác ở rất xa so với vị trí của nó, nơi không thể nghe được bằng tai. Bởi vì những thông điệp đó được cảm nhận bằng chân của chúng.

Các nhà khoa học gọi khả năng này là liên lạc địa chấn. Đó là cách vô cùng hiệu quả và hữu ích để loài vật trên cạn lớn nhất hành tinh này có thể liên lạc và theo dõi những cá thể khác cùng loài ở những nơi rộng lớn mà chỉ tiếng kêu hay tầm nhìn bằng mắt đơn thuần không thể bao quát hết được.

Bằng tiếng kêu lớn gấp 8 lần con người của mình, những chú voi gửi đi hai lo ại sóng âm khác nhau cùng lúc.

Một loại sóng âm với tần số cao. Âm thanh với tần số này sẽdi chuyển rất nhanh trong không khí và đến tai của những cá thể voi khác. Tuy nhiên, loại sóng âm này thường đi được quãng đường ngắn, khoảng trên dưới 1.6km.

Loại sóng âm thứ hai có tần số thấp hơn, nhưng được truyền đi dưới mặt đất và có thể đi với khoảng cách xa hơn gấp 6 lần loại sóng âm trước.

Khi một cá thể voi cảm nhận được những rung chấn này, chúng dừng lại, và đặt những chiếc chân vĩ đại của mình dưới mặt đất, để “nghe”.

Ở phần dưới gần bàn chân của voi, giống như gót của con người, là một lớp mỡ rất dày lớn bằng khoảng 20% cả bàn chân và được gọi là đệm kĩ thuật số của chúng. Ngoài ra, ở phía ngoài da là hàng tá những thụ thể xúc giác giúp hấp thụ những rung động và truyền tín hiệu tới não. Đây có thể gọi là cảm nhận.

Tuy nhiên, những rung động này cũng di chuyển qua khắp bộ xương và tới tai của chúng. Nên chúng ta có thể nói voi có thể nghe những rung động này.

Khi một con voi nghe thấy một âm thanh từ những con khác hay con đầu đàn bằng tai, nó biết là nguy hiểm đang gần kề, bởi vì âm thanh này là sóng âm với tần số cao chỉ có thể truyền đi ở khoảng cách ngắn, nó sẽ ngay lập tức hành động để tránh mối đe dọa này.

Ngược lại, nếu nó chỉ cảm nhận được những cảnh báo bằng chân, nó cũng sẽ hành động để tránh mối đe dọa tiềm ẩn, nhưng sẽ không quá vội vã, bởi vì chắc chắn là thứ đó đang ở rất xa nó.

Chính những bước chân của một cá thể voi cũng truyền đi thông tin về cân nặng cũng như địa điểm của mình, giúp những cá thể khác có thể nắm được.

Voi có những cách liên lạc giữa cộng đồng thật thú vị phải không?

Nguồn: Internet và DeepLook

Về Hoan Hỉ 99 bài viết
Hoan là một nhân viên IT đang sống và làm việc tại Hà Nội. Cậu là một người yêu thích tìm hiểu công nghệ và có cuộc sống khá đơn giản. Cậu thích viết lách và xem phim trong thời gian rảnh rỗi.

Bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.